Tên miền (tiếng Anh là “Domain”) là tên trang web của bạn. Một tên miền là địa chỉ nơi người dùng Internet có thể truy cập vào trang web. Tên miền được sử dụng để tìm và xác định máy tính trên Internet.

Vì máy tính sử dụng địa chỉ IP, là một chuỗi số. Tuy nhiên, rất khó để người dùng nhớ được các chuỗi số. Do đó, tên miền được phát triển và sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Trong mỗi trường hợp này, khi bạn truy cập trang web bằng tên miền, trình duyệt web sẽ liên lạc với máy chủ DNS để hiểu địa chỉ IP mà trang web sử dụng. Trình duyệt sau đó có thể giao tiếp trực tiếp với máy chủ web bằng địa chỉ IP.

Ví dụ về tên miền: seoward.com  baohay.vn  facebook.com

Đặc điểm của tên miền là gì?

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó. Mỗi tên miền là duy nhất. Không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó gõ vào www.yourdomain.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn và không ai khác.

Độ dài tên miền không vượt quá 63 ký tự (bao gồm cả phần mở rộng)

Thời hạn sử dụng tên miền: Khi đăng ký tên miền, chủ sở hữu sẽ đăng ký với cơ quan chức năng là 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm.

Về mặt kỹ thuật, tên miền là một phần của địa chỉ internet lớn hơn được gọi là URL. URL đi vào chi tiết hơn nhiều so với một tên miền, cung cấp nhiều thông tin hơn như thư mục và tệp cụ thể trên máy chủ, tên máy và ngôn ngữ giao thức.

Các cấp tên miền

Tên miền cấp 1(top level domain): là những tên miền chỉ có 1 dấu chấm “.” như abc.com, zing.vn, google.com,…

Tên miền cấp 2 (second level domain) là các tên miền có 2 chấm như: google.com.vn/

Subdomain: tên miền con là những tên miền được tạo thêm từ tên miền cấp 1 hoặc tên miền cấp 2. vd: seo.top.vn/

Bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting mà thôi.

Giải thích các loại đuôi tên miền phổ biến

Đuôi .com

là viết tắt của “commercial”, là đuôi cho tên miền thương mại, đây là dạng mở rộng phổ biến và được đánh giá cao nhất hiện nay. Đuôi tên miền .com thường được các doanh nghiệp mong muốn có được cho thương hiệu của mình vì nó giúp doanh nghiệp tạo uy tín trên mạng internet.

Đuôi .org

Org là viết tắt của “organization”. Tên miền có phần mở rộng .org thường là tên miền dành cho các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức liên kết thương mại lớn nhỏ.

Đuôi .net

Net: network, tên miền .net là tên miền dành cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, hoặc các công ty kinh doanh website và các tổ chức có liên quan đến hạ tầng internet.

Đuôi .info (information) đây là dạng tên miền phổ biến nhất sau .com và .net. Từ information nghĩa là thông tin, do đó phần mở rộng .info thường được dùng cho các trang web “tài nguyên” uy tín.

Đuôi .biz

Dạng mở rộng này thường dùng cho những tên miền phục vụ mục đích thông tin giải trí, phim, nhạc; hoặc các trang thương mại điện tử của cửa hàng nhỏ.

Đuôi .gov

Gov (government) là đuôi tên miền của tổ chức chính phủ.

Đuôi .edu

Đây là đuôi dành cho tên miền của các tổ chức giáo dục, trường học…

Tên miền quốc gia

là những tên miền có phần mở rộng .vn (Việt Nam), .jp (Nhật Bản), .us (Mỹ)… Tên miền quốc gia thường được người dùng trong nước tin tưởng hơn tên miền .com, .net, .org..

Bên cạnh những đuôi tên miền phổ biến kể trên, hiện nay còn xuất hiện một số đuôi tên miền mới như: .tv (dành cho các công ty truyền thông, đài truyền hình), .mobi (đuôi tên miền cho các công ty viễn thông, sản xuất thiết bị di động), .asia( dành cho các khách hàng tổ chức thuộc khu vực châu Á).

Thế nào là một tên miền đẹp?

Để thương hiệu phát triển mạnh, việc đầu tiên là chọn tên miền dễ tối ưu cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Khách hàng thường chỉ nhớ được những tên web khoảng 4 âm trở xuống (bao gồm cả phần mở rộng). Do đó, bạn nên chọn tên miền càng ngắn gọn càng tốt, và nên đọc xuôi miệng.

Ví dụ: Google.com, yahoo.com, 

Tên miền phù hợp với nội dung chủ đề mà bạn muốn phát triển.

Các công cụ Search engine thường dò tìm dựa trên các đường dẫn theo thứ tự ưu tiên là tìm từ trái qua phải. Chính vì vậy, web của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở trang nhất nhiều hơn nếu từ khóa tìm kiếm trùng với tên miền của bạn.

Vd: Khi bạn tìm kiếm từ khóa “mỹ phẩm Hàn Quốc” thì những website có tên miền “myphamhanquoc” sẽ được ưu tiên hiển thị trên kết quả đầu tiên.

Hy vọng qua bài này các bạn đã hiểu được tên miền (domain name) là gì. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here