Một thuật ngữ lâu đời trong SEO là sitemap, một tấm bản đồ giúp tiết kiệm thời gian của những con bọ tìm kiếm khi đọc website của bạn. Mình đã từng biết đến SEO những năm 2007 – 2008, thời đấy SEO còn rất mơ hồ và thô sơ, lúc đấy mình mới chỉ là học sinh cấp 2 những cũng tập tọe tìm hiểu về SEO đã biết được thuất ngữ này.

Sitemap ra đời từ rất lâu, vậy cách nó hoạt động như thế nào và tại sao các công cụ tìm kiếm lại thích sitemap như thế. Bài viết dưới đấy sẽ giải thích một cách dễ hiểu về site map theo kinh nghiệm của mình.

Sitemap là gì?

Sitemap là tệp tin giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng cập nhật được các trang mới của website. Giúp google dễ dàng đọc và lập chỉ mục một nội dung mới trên trên website.

Sitemap truyền thống là một file có đuôi mở rộng .xml, thường đặt là sitemap.xml, một vài sitemap hiện đại được cải tiến và dễ đọc hơn có đuôi mở rộng .html

Tệp tin sitemap.xml chứa tất cả các đường dẫn muốn show ra cho công cụ tìm kiếm, được đánh dấu và phân ra điểm ưu tiên index.

Google rất thích những website có sitemap
Google rất thích những website có sitemap

Phân biệt biệt sitemap.xml và sitemap.html

Site map có 2 loại chính là sitemap.xml và sitemap.html

Sitemap.xml: Sử dụng ngôn ngữ xml để đánh dấu các thuộc tính link, sitemap thuần xml thường chỉ để cho các công cụ tìm kiếm đọc, khó tiếp cận với người dung.

Sitemap.html: dạng sitemap.html được chia và sắp xếp khoa học hơn, giúp người dùng có thể đọc được và theo dõi dễ dàng. Hầu hết các plugin SEO hiện nay đều dùng dạng sitemap này.

Cách tạo sitemap cho website

Các website sử dụng mã nguồn wordpress sẽ rất dễ dàng tạo sitemap vì các plugin SEO hiện tại đều hỗ trợ tự động tạo sitemap.

2 Plugin SEO mạnh nhất hiện tại là Yoast SEORank Match đều có thể tạo sitemap dạng html tối ưu cho google.

Để tạo sitemap xml bạn có thể dung plugin Google Xml Sitemap, plugin này cho phép tạo sitemap dạng xml hiệu quả.

Cách thức google đọc website thông qua sitemap
Cách thức google đọc website thông qua sitemap

Các website không phải wordpress, có thể nhờ code dựa vào các mẫu sitemap trên mạng để code sitemap tự động.

Hoặc có thể tạo sitemap bằng các công cụ online, nhưng sẽ có bất cập là bạn không thể cập nhật sitemap tự động như tạo sitemap bằng code. Bạn có thể tham khảo https://www.xml-sitemaps.com/ là một website tạo sitemap online khá chuẩn.

Thông báo trang sitemap cho google biết

Khi có thông báo rồi, bạn có thể thông báo cho google biết file sitemap của bạn bằng cách điều hướng trong file robots.txt và thêm vào Google Webmaster Tool.

Nếu không thông báo sitemap cho google thì nó sẽ không hề biết là bạn có file sitemap để truy cập thường xuyên.

Mẫu robots.txt có điều hướng sitemap
Mẫu robots.txt có điều hướng sitemap

Hầu hết các file điều hướng robots của website đều có điều hướng đến sitemap, giúp robots truy cập.

Nếu bạn chưa biết robots.txt là gì thì có thể tham khảo bài viết sử dụng robots.txt trong SEO để điều hướng robots.

Cách hoạt động và tương tác robots google với file sitemap

Thông thường một website không có sitemap, google sẽ ưu tiên trang chủ để truy cập và thu thập dữ liệu. Sau đó các con bọ của google sẽ lần theo các đường link trên trang để truy cập sâu hơn vào các trang để thu thập dữ liệu.

Bình thường trên một trang sẽ không thể hiển thị tất cả các đường dẫn mà bạn muốn google index, các đường dẫn cũng không được sắp xếp một các trật tự và khoa học.

Sitemap ra đời giúp các robots của google tiết kiệm thời gian thu thập các đường dẫn mới, nó cũng lập tần suất thời gian truy cập để thu thập dữ liệu.

Cuối cùng là hiệu quả của sitemap đối với SEO

Sitemap là một bản đồ giúp google có thể dễ dàng truy cập và lập chỉ mục website. Sitemap sẽ giúp website của bạn được index nhanh chóng, được robots của google lên thời gian lấy truy cập thường xuyên để thu thập dữ liệu.

Nếu có sitemap, google sẽ ưu tiên đọc sitemap trước sau đó truy cập vào các trang trong chỉ mục nên tốc độ index sẽ nhanh hơn.

Sitemap cũng giúp các Webmaster xem số lượng và quản trị nội dung một cách nhanh chóng mà không phải truy cập vào quản trị.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here