Seoaward – Ahrefs là một phần mềm phân tích website và nghiên cứu từ khóa nổi tiếng mà một người làm SEO không thể bỏ qua. Vậy Ahrefs là gì, nó có những tính năng hấp dẫn nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Một số thuật ngữ trong Ahrefs

URL Rating (UR): chỉ số sức mạnh của từng trang trong website, dựa trên chất lượng và số lượng các liên kết trỏ về.

Domain Rating (DR): Xếp hạng URL của toàn bộ trang web.

Anchor Text: văn bản chứa liên kết được sử dụng trong hồ so backlinks

Referring domains (tên miền giới thiệu): các tên miền khác trỏ về site của bạn

Ahrefs Rank: Xếp hạng về hồ sơ links

Parent Topic: từ khóa chủ đề

Traffic potential: tiềm năng lưu lượng truy cập, là lượng traffic ước tính có được do một từ khóa mang lại nếu nó được xếp ở vị trí số 1 trên bản xếp hạng.

Also rank for: danh sách từ khóa mà 10 kết quả top đầu cũng được xếp hạng.

Ahrefs là gì?

Ahrefs (Ahrefs.com) là một phần mềm không thể thiếu trong SEO chứa các công cụ xây dựng backlinks, nghiên cứu từ khóa , phân tích đối thủ, theo dõi thứ hạng SEO và kiểm toán site (site audit).

Có thể nói ahrefs là một kho dữ liệu khổng lồ giúp ích cho việc làm SEO. Tính đến hiện nay, ahrefs đang chứa dữ liệu của hơn 5 tỉ website, 16 nghìn tỉ liên kết và hơn 170 triệu tên miền gốc…

Một số tính năng quan trọng của Ahrefs là gì?

Phân tích hồ sơ backlink

Có thể nói, phân tích hồ sơ backlinks chính là một tính năng quan trọng trong và khá chính xác trong Ahrefs. Ngoài việc kiểm tra hồ sơ backlinks của website nhà, bạn còn tra được hồ sơ backlinks của đối thủ.

Để phân tích các liên kết ngược này, bạn cần chọn công cụ “Site Explore” trên thanh công cụ ngang. Nhờ chọn thuộc tính http hoặc https nhé!

Không chỉ có thể xem được các backlinks, bạn còn có thể trích xuất dữ liệu ra file excel để tiện cho việc theo dõi.

Sau khi nhấn tìm kiếm, Ahrefs sẽ trả về dữ liệu website bao gồm số lượng backlinks, domain trỏ về và số lượng traffic của website đó có được.

Trong kết quả trên:

Ahrefs rank chínhlà chỉ số xếp hạng sức mạnh website trên toàn cầu

UR: (URL Rating) chính là chỉ số sức mạnh của từng trang trong 1 website. Thang điểm trong Ahrefs là từ 1 – 100.

DR là chỉ số đo lường độ uy tín, sức mạnh của tên miền

Để nghiên cứu sau hơn hồ sơ backlink của website đó, bạn chỉ cần nhấp vào “backlinks” bên thanh công cụ bên trái.

Nếu 1 website có quá nhiều backlinks, bạn nên lọc backlinks theo loại liên kết: Dofollow, Nofollow…

Sau khi đã có được danh sách backlinks của đối thủ cạnh tranh. Việc còn lại chính là kiểm tra các liên kết chất lượng để xây dựng link cho site của mình.

Không nên phân tích 1 web của đối thủ mà bạn nên check 5 site để có thêm nhiều liên kết có ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy chiến lượng cải thiện nội dung bài viết mà đối thủ chưa làm được cũng là cách để cải thiện chất lượng backlinks.

Link intersect

Link intersect là một tính năng nghiên cứu backlink tuyệt với mà ahrefs cung cấp cho người dùng. 

Hãy thử nhấn vào nút “More” trên thanh ngang —-> Link intersect. Sau đó bạn add 2 hay nhiều domain vào, cuối cùng là nhấn “Show link opportunities”.

Kết quả nhận được là gì? Wow, một danh sách các trang web đang liên kết đến tất cả các trang web mà bạn đã tìm kiếm.

Thông tn này cực kỳ hữu ích, vì sao? Nếu một trang web liên kết đến 1 trang của đối thủ thì không có gì đáng nói, nhưng nếu nó liên kế đến cả 3 đối thủ của bạn thì chắc chắn bạn phải có được link về trang đó rồi.

Best By Links

Tính năng lọc theo “Best by link” cho bạn danh sách những trang trong website đang có nhiều liên kết trỏ về nhất. 

Trang có liên kết nhiều nhất cũng đồng nghĩa với việc nó chứa nội dung được đối thủ đang cố gắng tối ưu, nội dung được nhiều người quan tâm và đang được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Kết quả này có thể làm bạn ngạc nhiên đấy và không gì tốt hơn chính là điều chỉnh lại chiến lược từ khóa, nội dung phù hợp hơn.

New backlinks

Tính năng này cho phép bạn biết được các liên kết mới nhất đang trỏ về site đối thủ. Tất nhiên nó sẽ hấp dẫn hơn những liên kết với nội dung đã có từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, một bài viết có nội dung mới sẽ được nhiều người hưởng ứng, dễ dàng được đón nhận. Do đó, cơ hội xây dựng link chất lượng mới càng tốt hơn.

Lost Backlinks

Những liên kết bị mất cho bạn một tín hiệu về những trang đã từng liên kết đến website của bạn nhưng hiện tại đã gỡ link xuống. Báo cáo này chi biết bạn nên khôi phục hoặc lấy lại các liên kết bị mất này.

Lưu ý: Dù sao đi nữa thì Ahrefs cũng là một công cụ, đôi lúc không thể cho kết quả chính xác. Nên có thể một số liên kết báo mất nhưng thật sự nó vẫn còn hoạt động.

Kiểm tra backlink của website

Không chỉ cần nghiên cứu backlinks của đối thủ, bạn còn phải kiểm tra chất lượng backlinks bằng cách tìm những link bị spam, thường là các link nước ngoài. 

Ưu tiên lọc theo ngôn ngữ dễ spam trước: China, japan, Rusia, US; hoặc lọc theo tên miền .ru, .cn, .jp. Hoặc lọc theo platform (Wikis là dễ bị spam nhất).

Nghiên cứu từ khóa

Không chỉ cung cấp dữ liệu backlink khổng lồ, Ahrefs còn khiến bạn ngạc nhiên bởi kết quả phân tích từ khóa vô cùng chi tiết. Nó cho phép bạn biết lượng tìm kiếm hàng tháng, độ khó, tần suất tìm kiếm của từ khóa, số lần nhấp, tỉ lệ người nhấp trả phí và không trả phí, số lần nhấp chuột trên mỗi lượt tìm kiếm.

Kéo xuống dưới, bạn sẽ có được danh sách các trang đang xếp hạng cao với từ khóa đó. 

Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho bạn danh sách những từ khóa có liên quan, từ khóa gọi ý trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. 

Organic keywords

Ahrefs là công cụ nghiên cứu từ khóa khá chính xác và cung cấp thông tin hữu ích hơn những công cụ trước đó như: SEMrush, Google Webmaster Tools, Keyword.IO,….

Để nghiên cứu từ khóa website đối thủ, bạn chỉ cần nhập website đó, sau đó nhấn vào “Organic Keyword” bên thanh công cụ trái. Tại đây, Ahrefs chỉ ra cho bạn một danh sách những từ khóa mà đối thủ đang có xếp hạng tốt và cả lượng truy cập mà từ khóa đó mang lại. Việc này giúp cho bạn có cơ hội tối ưu từ khóa tốt hơn đối thủ đã làm.

Bên cạnh việc nghiên cứu đối thủ, Ahrefs còn hỗ trợ bạn kiểm tra xem từ khóa nào của bạn đang có thứ hạng cao.

Nút “New” giúp bạn tra từ khóa mới, nút “Movements” cho bạn dữ liệu của từ khóa đang đứng top cao trên bảng xếp hạng của Google mà website có được.

Content Explore

Chức năng của content explore giúp bạn tìm bài viết được share nhiều nhất trên mạng xã hội ứng với 1 từ khóa nhất định. 

Chỉ cần nhập chủ đề vào ô tìm kiếm theo “Content Explore”, bạn sẽ có được danh sách content cần tìm.

Nếu bạn muốn tìm kiếm kết quả chuyên sâu hơn, có thể lọc theo ngày, ngôn ngữ, số từ….

Competing Domains

Tên miền cạnh tranh: đây là danh sách những tên miền đang hướng đến những nội dung cùng chủ đề với website của bạn, tức là những đối thủ cạnh tranh (không phải những kết quả trả phí). Tuy nhiên, đây không thực sự là một tính năng hữu ích.

Content Gap

Chức năng này sẽ cho bạn thấy những từ khóa đang được xếp hạng của đối thủ cạnh tranh mà bạn không có.

Site audit

Về cơ bản, đây là phiên bản dựa trên Screaming Frog giúp phân tích website, đánh giá lại hiện trạng website sau một thời gian hoạt động để đưa ra những cải tiến cần thiết cho website của bạn.

Việc audit website có thể mất thời gian tùy vào số trang của website.

Kết quả trả về bao gồm những trang web bị chặn bởi Robots.txt hoặc gắn thẻ Noindex.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here