Affiliate Marketing là một trong những lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2020 tại Việt Nam. Nếu bạn yêu thích kiếm tiền online, sở hữu website, blog hay có hiểu biết về SEO, hãy tận dụng khả năng và nguồn lực vốn có để tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.


Lợi ích của SEO
SEO là cụm từ viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization”- tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản là các hoạt động online giúp tăng thứ hạng website của bạn (thứ tự xuất hiện) trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm những từ khóa, cụm từ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực của bạn. Trong những năm gần đây, SEO là một  trong những công cụ Marketing Online hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.
Trên môi trường online, SEO là công cụ giúp đẩy thương hiệu của doanh nghiệp, gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi kinh doanh online,…Không những mang lại giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, SEO còn còn có ý nghĩa thực tiễn trong lĩnh vực Affiliate Marketing. 

seo với affilate 1
Affiliate Marketing là gì? SEO và ứng dụng tối ưu hiệu quả kinh doanh trong Affiliate như thế nào?
Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của Nhà cung cấp thông qua các trang mạng (website, blog, mạng xã hội) của các đối tác nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ đến người dùng cuối cùng.
Affiliate Marketing gồm 3 thành phần chính:

Nhà cung cấp (Advertiser): Công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ, mong muốn đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh, gia tăng sản lượng bán hàng, tìm kiếm thông tin khách hàng.

Đối tác (Publisher): Cá nhân, đơn vị sở hữu website, blog hay các kênh mạng xã hội …, tham gia quảng bá các chiến dịch của Nhà cung cấp và nhận được hoa hồng chia sẻ.

Mạng liên kết hay nhà cung cấp nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate network), đóng vai trò trung gian kết nối giữa Nhà cung cấp và Đối tác, đo lường, tính toán hiệu quả quảng cáo, chi phí và các vấn đề phát sinh, bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia, xử lý các tình huống tranh chấp hay gian lận …

Đây là một kênh quảng cáo trực tuyến tập trung vào mô hình tính phí CPA (Cost per Action), tiếp thị liên kết nâng cao hiệu quả quảng cáo nhờ tận dụng mạng lưới các website nhỏ thay vì phải đặt các biểu ngữ và trả phí cố định trên một vài website lớn. Nhờ vậy nhà cung cấp nếu không có nhiều chi phí dành cho quảng cáo vẫn có thể quảng bá sản phẩm của mình. Tiếp thị liên kết khác với phương thức quảng cáo truyền thống nhờ việc thanh toán chi phí Marketing chỉ dựa trên hiệu quả của quảng cáo mà không phụ thuộc vào thời gian hay tần suất quảng cáo.
seo với affilate 2

Bên cạnh gia tăng hiệu quả quảng cáo cho các nhà cung cấp, các đối tác tham gia vào lĩnh vực affiliate marketing cũng sẽ có cơ hội tăng kiếm tiền trên mạng, gia tăng thu nhập từ website, blog hay các trang mạng xã hội của mình

Làm sao để tham gia Affiliate Marketing hiệu quả?

Bản chất của affiliate marketing là Đối tác tham gia bằng các công cụ quảng bá khác nhau, đưa sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng, không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu mà người dùng phải thực hiện hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký, điền thông tin thành công thì đối tác mới nhận được hoa hồng chia sẻ. Có rất nhiều công cụ khác nhau hỗ trợ đối tác affiliate như Website, Blog, SEO, Content Marketing, Email Marketing, các kênh Social (Facebook Marketing, G+, Pinterest, Linkedin,…), Google Adwords, trong đó SEO được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Ví dụ: Bạn tham gia nền tảng tiếp thị liên kết của Lazada Việt Nam với tư cách là một đối tác. Khi khách hàng truy cập website, blog của bạn, click vào link affiliate, dẫn tới website của nhà cung cấp và thực hiện thành công các hành động như mua hàng, đăng ký, điền form, bạn sẽ nhận hoa hồng chia sẻ từ Lazada.

 

seo với affilate 3
Ứng dụng SEO để tối ưu hiệu quả kinh doanh với Affiliate Marketing như thế nào?
– Xây dựng một website, blog tối ưu SEO:
Sở hữu một blog hoặc website trước khi tham gia Affiliate Marketing là điều bạn nên làm bên cạnh với việc tối ưu về SEO, thân thiện với công cụ tìm kiếm và với người dùng, điều này giúp bạn:
+ Có một không gian cho bạn thỏa sức sáng tạo nội dung, cung cấp thông tin hữu ích cung cấp đến người dùng. Content Marketing tại thời điểm này được coi là công cụ cạnh tranh giữa các SEOER trong cùng một lĩnh vực, chiến trường chiến đấu. Viết hay, chất lượng và mang lại giá trị thực sự đến người dùng mục tiêu khiến công việc SEO nhàn hạ hơn bao giờ hết (tất nhiên là vẫn cần đảm bảo các yếu tố khác tối ưu). Nếu bạn đang tham gia một chương trình hay nền tảng Affiliate Marketing thì một blog, website viết chất lượng, cung cấp giá trị nội dung mới, review sản phẩm, dịch vụ khách quan, bạn sẽ thành công.
+ Website, blog xuất hiện trên công cụ tìm kiếm với thứ hạng cao, là sự lựa chọn tin cậy cho người dùng trước khi dẫn tới quyết định mua sản phẩm, dịch vụ. Nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm SEO, để có hiệu quả chuyển đổi cao thì những từ khóa dài và chuẩn tâm lí người dùng được coi là vũ khí tối tân tạo ra giá trị lớn mà độ cạnh tranh lại không nhiều.

Để Affiliate hiệu quả, xây dựng một landing page chuẩn SEO để hấp dẫn và cuốn hút người dùng hơn được coi là giải pháp hiệu quả để gia tăng chuyển đổi:
– Sử dụng các plugin (WordPress) hỗ trợ làm đẹp link Affiliate Marketing.
– Pretty Link Lite: Plugin cho phép bạn tạo link tiếp thị liên kết ( link này thường khá dài vì có gắn mã tracking) thành link rút gọn và biến link đó thành dạng domain của blog, website của bạn (tính năng này tương tự với một số công cụ rút gọn link khác như: Bitly, Goo.gl,..). Bên cạnh đó, với việc tạo link tiếp thị liên kết sạch, Pretty Link Lite còn có khả năng kiểm tra số lượng click vào liên kết bạn giới thiệu và cung cấp một báo cáo đầy đủ, chi tiết kết quả đến từ đâu, từ trình duyệt nào, host nào,…Plugin là miễn phí bạn có thể cài vào site của bạn.
– Auto Affiliate Links: Nếu bạn cài plugin này, thì các link tiếp thị liên kết sẽ tự động gắn vào nội dung trên website của bạn và tất nhiên là bạn phải tự thiết lập các từ khóa khi viết sẽ nhận link tiếp thị liên kết đó.
– Affiliates WooCommerce Integration Light: Tích hợp các link Affiliate với các site thương mại điện tử.
– Affiliates Manager: Plugin cho phép quản lí các link tiếp thị liên kết, đưa ra định hướng giúp đẩy mạnh traffic và chuyển đổi cho website của bạn.
– Đẩy thứ hạng từ khóa có khả năng chuyển đổi cao
Việc ứng dụng SEO trong lĩnh vực Affiliate Marketing là một việc làm có giá trị thực tiễn cao cho đối tác tham gia quảng bá các chiến dịch của Nhà cung cấp. Trong xu hướng sử dụng quảng cáo online PPC tăng cao, cạnh tranh lớn, giá thành cao thì SEO là chiến lược lâu dài để tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho chiến dịch quảng bá của bạn. Khi có một thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao cho sản phẩm, dịch vụ bạn tiếp thị liên kết.
Nếu bạn đã làm SEO, thì hoạt động này chắc hẳn sẽ chả còn xa lạ gì, đặc biệt là các chuyên gia SEO và cao thủ SEO. Công sức, thời gian và nỗ lực hết mình, các SEOER nhất định thành công trong lĩnh vực mới mẻ và nhiều tiềm năng này.
Lời kết:
Affiliate Marketing là một trong những lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2020 tại Việt Nam. Nếu bạn yêu thích kiếm tiền online, sở hữu website, blog hay có hiểu biết về SEO, hãy tận dụng khả năng và nguồn lực vốn có để tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here