Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề môi giới được hình thành và mở rộng trong mọi lĩnh vực. Trong đó, môi giới việc làm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp cũng như mức sống của người dân. Vậy trên thực tế môi giới việc làm là gì? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về ngành nghề này nhé. 

Môi giới việc làm là gì?

Môi giới là hành vi làm trung gian cho các bên tiếp xúc, đàm phán và thiết lập các mối quan hệ để hưởng tiền công. Nội dung của hoạt động môi giới chủ yếu gồm việc tìm kiếm khách hàng và tiến hành một số đàm phán ban đầu. Đồng thời, sắp xếp cho người được môi giới tiếp xúc với khách hàng và hỗ trợ hai bên thỏa thuận để đi đến ký kết hợp đồng. Vậy môi giới việc làm là gì?

Môi giới việc làm là lĩnh vực chuyên về tư vấn, tìm việc làm cho người lao động có nhu cầu. Bên môi giới sẽ tư vấn chi tiết cụ thể thông tin về công việc cho người làm để họ đưa ra quyết định cuối cùng. Người lao động sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với doanh nghiệp chứ không phải bên môi giới. 

Các hoạt động chủ yếu của bên môi giới việc làm

Các trung tâm cung ứng lao động Bình Phước, Bình Dương hoặc các thành phố lớn sẽ thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Một số hoạt động chủ yếu chúng ta có thể kể đến như: 

  • Tìm kiếm và tạo việc làm cho người lao động ở trong và ngoài nước.
  • Tư vấn trực tiếp cho người lao động về việc lựa chọn ngành nghề, trình độ đào tạo và nơi làm việc phù hợp với khả năng cũng như nguyện vọng. 
  • Tư vấn việc làm cho người lao động để họ có thể lựa chọn công việc hợp với khả năng, nguyện vọng của mình. Bên mới giới cũng sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ năng thi tuyển. 
  • Tư vấn cho người sử dụng lao động các tuyển dụng, quản lý lao động, cách quản trị và phát triển nguồn nhân lực. Cũng như việc sử dụng lao động và phát triển việc làm. 
  • Giới thiệu những người lao động có nhu cầu tìm việc làm cho doanh nghiệp cần tuyển dụng. 
  • Cung ứng lao động theo yêu cầu của người tuyển dụng. 
  • Giới thiệu và cung ứng lao động cho các đơn vị được cấp phép đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở các nước ngoài theo hợp đồng. 
  • Tiến hành thu thập, phân tích, dự báo và cung cấp thông tin về thị trường lao động. 
  • Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm. Đào tạo kỹ năng hoặc dạy nghề theo quy định của nhà nước. 

Nghề bảo vệ – một trong những ngành cần môi giới

Nhận biết các hành vi môi giới việc làm lừa đảo

Những năm gần đây tỷ lệ người thất nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Do đó, nhu cầu tìm việc làm cũng trong tình trạng báo động. Lợi dụng cơ hội đó các trung tâm môi giới lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều khiến nhiều người rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Vì vậy bạn cần nhận biết các hành vi môi giới việc làm lừa đảo sau: 

Thông tin mập mờ

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin tuyển dụng chung chung như tuyển vị trí phục vụ, nhân viên trực tổng đài điện thoại, lễ tân… dán đầy đường phố hoặc trên mạng internet. Cùng với đó là mức lương hấp dẫn và số điện thoại để liên hệ khi cần thiết. Tuy nhiên đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của các công ty môi giới. Bởi không có doanh nghiệp nào lại tuyển dụng tràn lan và thông tin mập mờ như vậy. 

Yêu cầu nộp các khoản phí vô lý 

Thông thường bên môi giới việc làm lừa đảo sẽ yêu cầu người lao động phải nộp các khoản phí như: phí thu hồ sơ, phí giữ chỗ hay phí đặt cọc, tiền đồng phục… Họ sẽ đưa ra mức lương cao để bạn bị hấp dẫn và đồng ý đóng phí. Một số công ty ma còn đòi hỏi các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe. Sau đó, cho người lao động ký vào những bản hợp đồng ảo. Nếu bạn nghỉ giữa chừng sẽ phải bồi thường khoản phí nhất định. 

Môi giới việc làm là gì

Hình minh hoạ – các khoảng phí nộp vô lí

Phong cách phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp

Các nhà tuyển dụng uy tín sẽ tiến hành phòng vẩn ngay tại văn phòng công ty, trong môi trường sạch đẹp và sáng sủa. Tuy nhiên nếu địa điểm phỏng vấn là quan ăn, quán cà phê thì chúng ta cần có sự cảnh giác cao độ. Đây rất có thể là mánh khóe của công ty lừa đảo nhằm bóc lột sức lao động của các bạn sinh viên. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ môi giới việc làm là gì. Đồng thời qua đó mỗi người lao động sẽ biết cách nhận biết các hành vi môi giới lừa đảo của cá nhân hoặc tổ chức. Nếu bạn muốn tìm một công việc nhưng lại không biết nơi nào tuyển dụng uy tín thì có thể nhờ cậy đến công ty cho thuê lao động ở Bình Phước chuyên nghiệp. Đây là đơn vị chuyên cung ứng lao động cho các doanh nghiệp lớn nhỏ nên sẽ giới thiệu cho bạn công việc phù hợp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here