Máy phun sơn đang là cái tên được tìm kiếm phổ biến nhất trong ngành xây dựng hiện nay. Không chỉ vì mức độ tiện dụng của nó, mà sử dụng máy phun sơn còn mang lại nhiều lợi ích, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc của nhiều chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại máy móc nào cũng cần có quá trình tìm hiểu và sử dụng lâu ngày thì mới mang lại hiệu quả cao và cho sản phẩm một cách hoàn hảo nhất. Những lần đầu sử dụng máy phun sơn bạn sẽ không tránh khỏi việc mắc một số lỗi trong quá trình sơn. Hãy cùng  gopaintsprayer.com tham khảo những hướng dẫn khắc phục lỗi kỹ thuật trong quá trình phun sơn để thành phẩm sau khi sơn được đều, mịn và đẹp nhất.

Hướng dẫn khắc phục lỗi kỹ thuật trong quá trình phun sơn

Một số lỗi thường gặp trong quá trình phun sơn

Cách sử dụng súng phun sơn và phương pháp sơn tuy đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng đối với những người mới sử dụng lần đầu tiên sẽ không tránh khỏi việc gặp phải một số lỗi kỹ thuật khó giải quyết. Những lỗi kỹ thuật mà những thợ sơn hay gặp phải đó là:

Bề mặt sơn nổi hột và các bong bóng li ti

Đây là lỗi thường gặp nhất. Đối với cách pha sơn, nhà sản xuất đã cho một tỷ lệ nhất định. Nếu bạn pha không đúng chuẩn thì quá trình sơn bề mặt của bạn xuất hiện các cộm rắn, nổi bong bóng do lớp sơn khô quá nhanh. Bên cạnh đó, lượng sơn phun ra từ súng nếu điềm chỉnh quá lớn sẽ là nguyên nhân gây nên các hiện tượng nổi rôm trên bề mặt thành phẩm. Một nguyên nhân gây nên hiện tượng này đó là bề mặt sản phẩm của bạn chưa được xử lý lớp sơn lót kỹ càng, do đó khi phun sơn lên sẽ xuất hiện các lỗ bọt khí. Ngoài ra, việc kiểm tra nhiệt độ phòng cũng như dung môi dùng để pha sơn cũng là nguyên nhân gây nên lỗi kỹ thuật trên.

Bề mặt sơn nhăn, xuất hiện hiện tượng da cam

Lỗi này xuất hiện khi bạn không vệ sinh kỹ bề mặt của sản phẩm trước khi sơn, còn dính bụi bẩn hoặc dầu mỡ,…Bên cạnh đó, dung môi dùng để pha sơn rất dễ bay hơi, dẫn đến sơn khô nhanh không kịp dàn trải đều trên bề mặt. Ngoài ra nhiệt độ phòng cũng gây nên hiện tượng sơn bị dồn cục tạo thành các vết lõm như da cam.

Lỗi vỏ sơn nhăn da cam thường gặp trong quá trình sơn

Sơn không khô trên bề mặt thành phẩm

Bạn sử dụng sơn để sơn tường và phát hiện sau khoảng thời gian quá lâu mà sơn của bạn vẫn còn dẻo và dính. Đây là lỗi thường gặp khi bạn dùng dung môi pha sơn không đạt chuẩn, có nước lẫn vào với dung môi và sơn. Bên cạnh đó, điều kiện môi trường đang ẩm thấp mà bạn lại sử dụng máy phun sơn sẽ khiến cho dung môi khó bay hơi và lớp sơn không thể khô kịp thời.

Lớp sơn bị chảy

Đây là lỗi mà nhiều người mới sử dụng máy phun sơn thường hay mắc phải. Bạn không biết cách điều chỉnh tỷ lệ hợp lý giữa sơn và dung môi do đó lớp sơn thường bị chảy. Ngoài ra, việc phun sơn quá nhiều vào cùng một vị trí sẽ khiến cho lớp sơn không khô kịp và chảy lan ra các vị trí khác. 

Xuất hiện những đường sơn

Khi sơn khô, bạn thấy xuất hiện những vệt theo đường của súng sơn rất mất thẩm mỹ. Đây là hiện tượng mà người phun sơn hay mắc phải. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là sự chênh lệch giữa các lần sơn bên cạnh kỹ thuật phun sơn không đúng cách làm cho dung môi bay hơi nhanh và xuất hiện các vệt sơn dài theo đường sơn.

Lớp sơn bị nứt chân chim

Hiện tượng này xuất hiện khi thợ sơn chỉ dùng một lớp lót, và lớp lót này chưa khô thì đã tiến hành phun sơn. Điều này dẫn đến khi lớp lót tan các hiện tượng chân chim, sơn không khô xuất hiện. Ngoài ra một nguyên nhân gây nên lỗi kỹ thuật này đó là dung môi pha sơn. Dung môi pha sơn bay quá nhanh dẫn đến bề mặt sơn được làm khô cục bộ gây ra những vết nứt sơn.

Xuất hiện vết nứt chân chim khó khắc phục

Hướng dẫn khắc phục lỗi kỹ thuật trong quá trình phun sơn

Đối với những lỗi kỹ thuật trên, không khó để bạn có thể khắc phục nếu dành một chút thời gian tìm hiểu thật kỹ.

Khắc phục hiện tượng sơn nổi hột và xuất hiện các bong bóng li ti

Mỗi nhà sản xuất cho một tỷ lệ pha sơn nhất định, do đó bạn nên đọc kỹ và thực hiện đúng. Xử lý lớp lót sơn trước khi phun kỹ càng đồng thời kiểm tra tình trạng nhiệt độ phòng cũng như điều chỉnh hợp lý áp suất của máy để hạn chế hiện tượng nổi cộm, hạt và các bóng li ti xảy ra.

Khắc phục lỗi sơn nhăn, bị da cam

Vệ sinh bề mặt sản phẩm và tẩy dầu mỡ trước khi phun. Đảm bảo súng sơn sạch sẽ. Kiểm tra độ bay hơi của dung môi dùng để pha sơn đồng thời kiểm tra độ ẩm của không gian trước khi sơn. Hãy lọc máy bằng nước lọc trước khi sơn để đảm bảo không có bụi cẩn, cát sạn.

Khắc phục hiện tượng sơn không khô và bị chảy trên bề mặt thành phẩm

Nếu sơn bị chảy và không khô, hãy đợi cho sơn khô và tiến hành đánh nhám sơn lại một lần nữa. Bên cạnh đó, để không có hiện tượng này xảy ra bạn nên kiểm tra dung môi, điều chỉnh tỷ lệ pha hợp lý đồng thời xem môi trường sơn có ẩm ướt hay không trước khi tiến hành sơn.

Khắc phục những đường sơn.

Bạn không nên sơn đi sơn lại một vị trí, nếu lần sơn trước bạn sơn sai, hãy tiến hành đánh nhám trước khi sơn lại để các đường sơn không chồng lên nhau. 

Khắc phục lỗi nứt chân chim

Trước khi phun sơn, bạn nên phun lót 2 lớp sơn đồng thời đợi cho lớp sơn lót khô mới tiến hành phun sơn phủ. Nếu có lỗi xảy ra, hãy mài nhắn lại bằng giấy nhám và phủ sơn lót sau đó mới phun sơn lại.

Tiến hành chà nhám và vệ sinh bề mặt trước khi sơn lớp sơn mới để khắc phục

Cách phun sơn không hề khó, tuy nhiên để lớp sơn phun được đẹp, mịn và bóng thì điều cần thiết bạn nên làm là nắm vững một số hướng dẫn khắc phục lỗi kỹ thuật trong quá trình phun sơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong ngành của mình. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here